Rối loạn sắc tố da

Rối loạn sắc tố da dẫn đến những vùng da bị tối đi hoặc trắng lên một cách bất thường.  Nguyên nhân nào gây ra hiện tượng không đồng đều màu da và liệu pháp hạn chế tối đa sự xuất hiện của chúng?

Medilas_content_trehoada

Màu da-từ trắng nhất cho đến đen nhất-được tạo ra do melanin, một sắc tố màu nâu được sản sinh bởi tế bào melanocytes nằm ở lớp trên cùng của da. Nếu không có những tế bào đó, tất cả da con người sẽ chỉ có các sắc độ hồng khác nhau do máu chảy tới da.

Khi những tế bào melanocytes bị hư tổn, chúng sẽ sản sinh ra hoặc là quá nhiều hoặc là quá ít melanin, hậu quả là tạo ra những vệt màu nâu nám da hoặc những vệt màu trắng bạch biến.

Da bị tối một cách bất thường được gọi là tăng sắc tố và da bị trắng một cách bất thường được gọi là giảm sắc tố. Mặc dù hầu hết những rối loạn sắc tố da là không ảnh hưởng tới sức khoẻ, nhưng chúng có tác động nặng nề đến vẻ ngoài và sự tự tin của bạn, nhất là khi chúng xuất hiện thành những mảng lớn. Hầu hết các vệt nâu và vệt trắng này có thể điều trị được.

 

Có 3 loại rối loạn sắc tố da chính:

Nám: là những vệt da sạm màu thường xuất hiện ở hai bên mặt, nó cũng có thể xuất hiện ở trán, môi trên và mũi.

Nám là một mảng màu nâu gây ra do sự thay đổi về hormone và thường phổ biến ở phụ nữ. Những người da tối màu thường dễ bị nám hơn như là một phản ứng với ánh nắng mặt trời.

Mặc dù nám thường xuất hiện trong thời gian thai nghén (đó là lý do tại sao nám thỉnh thoảng còn được gọi là ‘mặt nạ khi mang thai’), nám cũng có thể tác động tới nam giới và phụ nữ không mang thai, nhất là những người ở ngoài nắng nhiều. Ngoài ra, viêm, tổn thương như các vết cắt, vết bỏng, vết trầy hoặc ở vùng mụn đã lành cũng có thể gây ra nám.

Bạch biến: là những vệt da màu trắng thường xuất hiện ở quanh miệng, mắt, mu bàn tay. Ngoài ra nó còn có thể xuất hiện ở cùi chỏ, đầu gối và bộ phận sinh dục. Bạch biến có liên quan đến các rối loạn tự miễn dịch, trong đó có bệnh tuyến giáp, và phổ biến hơn ở những người bị bệnh tiểu đường, bệnh Addison, thiếu máu ác tính.

Bạch tạng: là một bệnh di truyền do sự vắng mặt của Melanin. Mặc dù bạch tạng thường gặp nhất ở người da trắng, nó có thể ảnh hưởng đến bất cứ chủng tộc nào, và kết quả là thiếu sắc tố trong da, tóc và mắt.

Medilas giúp bạn tìm hiểu điều trị rối loạn sắc tố da :

Ngoại trừ bạch tạng là không thể chữa trị được, các chứng rối loạn sắc tố da khác đều có thể được điều trị với nhiều phương pháp khác nhau.

. Đối với nám da bạn nên sử dụng kem chứa các thành phần tổng hợp: hydroquinone, axit retinoic, mild hydroquinone hoặc tretinoin, kojic acid và azelaic acid.

Nếu như nám đã ăn sâu vào da của bạn, bạn nên hỏi bác sĩ tại Medilas Clinic để được tư vấn thêm về :

. Mài da hoặc vi mài da (Microdermabrasion)

. Các loại Peel

. Điều trị bằng laser

. Cấy tế bào gốc

.  Đối với bạch biến :

. Liệu pháp quang học: liệu pháp này giúp kích thích sản sinh melanin.

. Psoralens: thuốc giúp da nhạy cảm hơn với ánh sáng, thường được điều trị kết hợp với liệu pháp quang học.

. Liệu pháp tia laser Excimer: một liệu pháp mới, dùng ánh sáng tia cực tím B.

Trong những trường hợp nặng, bạch biến có thể được điều trị bằng ghép da, bao gồm cả ghép melano mỡ từ các khu vực không bị ảnh hưởng, hoặc tẩy trắng da ở khu vực không bị ảnh hưởng với hydroquinone. Rối loạn sắc tố da có thể gây phiền lòng cho bệnh nhân, vì thế việc điều trị có thể giúp hạn chế tối đa sự xuất hiện của những vệt da màu nâu hoặc màu trắng, giúp da đẹp hơn và nhờ vậy giảm đi buồn phiền.

Việc lựa chọn một liệu pháp tuỳ thuộc vào nhiều yếu tố như loại da và mong muốn của bạn. Trong buổi tư vấn, Medilas chúng tôi sẽ đưa ra những lời khuyên cho việc điều trị phù hợp nhất với bạn.

Bài cùng danh mục