Những thói quen liên quan đến bệnh tim và rủi ro về khớp

 

(Reuters Health ) – Theo các nhà nghiên cứu Anh, phụ nữ lớn tuổi có tập thể dục thường xuyên và không hút thuốc lá có thể có nguy cơ bị khuyết tật cuối đời thấp hơn nhiều so với những phụ nữ có những thói quen kém lành mạnh.

Họ phát hiện ra rằng trong số các phụ nữ ở độ tuổi 60 và 70, những hành vi như hút thuốc, uống rượu và không tập thể dục có thể chiếm đến 17 phần trăm nguy cơ tình trạng khiếm khuyết như bệnh tim, viêm khớp và đi lại khó khăn.

" Chúng tôi tính toán ảnh hưởng của lối sống hiện tại đối với những khuyết tật của người đó sau này," Lois Kim, tác giả chính của nghiên cứu và là giảng viên trong thống kê y tế tại trường Vệ sinh và Y học Nhiệt đới London, chia sẻ với thông tấn Reuters.

Hơn 2.500 phụ nữ Anh trong độ tuổi từ 60 và 79 tham gia vào các cuộc điều tra như một phần của nghiên cứu tim và sức khỏe. Bảng câu hỏi dành cho những phụ nữ này về thói quen hút thuốc, tập thể dục, uống rượu và thói quen ăn uống của họ. Bảy năm sau, những phụ nữ này báo cáo lại là liệu họ đã phát triển bất kỳ vấn đề sức khoẻ nào trong số những vấn đề sức khoẻ ở trên.

Nghiên cứu cho thấy rằng những phụ nữ không bao giờ tập thể dục có nguy cơ bị viêm khớp và nguy cơ bị các vấn đề đi lại gấp đôi so với các trường hợp thông thường. Ngoài ra, họ cũng có nguy cơ bị  bệnh tim.

Những phụ nữ đang hoặc đã hút thuốc cũng có nguy cơ mắc các bệnh tim gấp hai lần những người chưa bao giờ hút thuốc.

"Nghiên cứu này cung cấp thêm thông tin về các lợi ích của việc tập thể dục khi chúng ta già ", David Watts, một phó giáo sư lão khoa tại Đại học Wisconsin, Madison , người không tham gia trong nghiên cứu này cho biết.

Ông cũng phát biểu "Chúng tôi biết từ những nghiên cứu khác rằng tập thể dục là biện pháp can thiệp đã được chứng minh có thể ngăn ngừa không chỉ suy giảm về thể chất, mà còn sự suy giảm nhận thức thường liên quan đến lão hóa.”

Nghiên cứu cho thấy không có ảnh hưởng về khuyết tật do ăn trái cây, và chỉ có một lợi ích nhỏ từ việc uống rượu vừa phải, nhưng nó là quá nhỏ nên có thể là do ngẫu nhiên.

Các nhà nghiên cứu báo cáo trong tạp chí Tuổi già và Lão hoá rằng: phân tích 4 yếu tố về lối sống này lý giải 17 phần trăm các rủi ro tổng thể của một người phụ nữ đối với tình trạng khiếm khuyết trong bảy năm sau đó.

Họ lưu ý là chỉ một mình việc tập thể dục chiếm 9 phần trăm nguy cơ cho các vấn đề đi lại, 5 phần trăm nguy cơ mắc bệnh tim và 4 phần trăm nguy cơ viêm khớp. Họ cũng xác nhận những con số này có nghĩa là thay đổi hành vi ở tuổi già có thể tạo ra một sự khác biệt tương đối nhỏ đối với nguy cơ bị khuyết tật.

Watt cũng cảnh báo là nghiên cứu "không trả lời câu hỏi là liệu thói quen lành mạnh cần được duy trì suốt đời. Tức là, bạn có thể bắt đầu tập thể dục ở tuổi sáu mươi, hay bạn cần phải bắt đầu sớm hơn nhiều để có được lợi ích?"

Các nghiên cứu khác và suy nghĩ thông thường sẽ đề xuất " là một cam kết tập thể dục suốt đời có thể mang lại lợi ích nhất", ông nói thêm.

Watts lưu ý rằng có thể là những người phụ nữ không tập thể dục tại cuộc khảo sát đầu tiên là bởi vì họ bị đau hoặc có hạn chế khác, và do đó có thể đã "có xu hướng bị khuyết tật với tỉ lệ cao hơn".

Tuy nhiên Watts đồng ý với các nhà nghiên cứu khác là thói quen lành mạnh thì quan trọng đối với hạnh phúc lâu dài và chúng hầu như không có hạn chế.

Những khuyến khích về ăn uống khoẻ mạnh và tập thể dục "nói chung là an toàn và không tốn kém, và có thể có nhiều lợi ích về sức khỏe tâm thần, nhận thức, và nguy cơ ung thư ", ông Terri McCarthy, trợ lý giáo sư lão khoa tại Đại học Minnesota , người cũng không tham gia trong nghiên cứu cho biết.

Theo Gerald Pankratz , một trợ lý giáo sư lão khoa tại Đại học Wisconsin, Madison: già đi không có nghĩa là không áp dụng các thói quen mới bởi chúng có thể mang lại lợi ích ngay cả khi áp dụng muộn trong cuộc sống.

"Tôi chắc chắn sẽ ủng hộ rằng sự lựa chọn lối sống lành mạnh phải là việc phải làm suốt đời nhưng tôi sẽ không bao giờ cho rằng nó là quá trễ để thực hiện một sự thay đổi , " Pankratz nói với Reuters Health . " Những người lớn tuổi thường xuyên có quan niệm sai lầm đó."


Bài cùng danh mục