Nguyên nhân và cách trị mụn trứng cá

Mụn trứng cá là gì?

Mụn trứng cá, hay còn gọi là mụn Vulgaris là một vấn đề về da sinh ra khi dầu và da chết làm tắc nghẽn lỗ chân lông. Một số người gọi nó là mụn đầu đen, mụn, mụn đầu trắng, mụn nhọt hoặc mụn. Khi bạn chỉ bị một vài nốt đỏ, hay nổi mụn, đó là một dạng nhẹ của mụn trứng cá. Vấn đề mụn trầm trọng khi bạn có hàng trăm mụn nhọt ở khắp mặt, cổ, ngực và lưng, hoặc những nốt mụn này to hơn, cứng hơn, đỏ hơn và đau hơn.

Mụn trứng cá là rất phổ biến ở thanh thiếu niên. Hiện tượng này thường giảm bớt vài năm sau đó. Tuy nhiên, một số phụ nữ không có mụn trứng cá ở tuổi dậy thì, nhưng khi lớn lên lại có, thường ngay trước khi chu kỳ kinh nguyệt của họ.

Một số người bị mụn trứng cá rất nặng nhưng lại không lo lắng. Những người khác cảm thấy xấu hổ hay khó chịu mặc dù họ chỉ có một vài nốt mụn. Tin tốt là có rất nhiều nhiều liệu pháp điều trị tốt có thể giúp bạn kiểm soát được mụn trứng cá.

Nguyên nhân gây ra mụn trứng cá?

Mụn trứng cá xuất hiện khi tế bào da chết và dầu bít lỗ chân lông của da. Nếu vi trùng xâm nhập vào lỗ chân lông, có thể gây ra sưng, đỏ, và có mủ.

Đối với hầu hết mọi người, mụn bắt đầu trong những năm thiếu niên. Điều này là do những thay đổi nội tiết tố làm cho da dầu hơn sau khi bắt đầu tuổi dậy thì.

Ăn sô cô la hoặc thức ăn có dầu mỡ có thể khiến một số người nổi mụn, nhưng nghiên cứu vẫn chưa chứng minh được rằng ăn sô cô la hay các loại thực phẩm nhiều chất béo làm tăng nguy cơ mụn.

Sử dụng các sản phẩm chăm sóc da hoặc mỹ phẩm có chứa dầu có thể làm cho mụn trứng cá nặng hơn nên hãy sử dụng các sản phẩm chăm sóc da không làm tắc nghẽn lỗ chân lông của bạn. Những lọai sản phẩm này thường được dán nhãn ‘không dầu’ (oil free)

Mụn trứng cá có thể di truyền. nếu cha hoặc mẹ của bạn bị mụn trứng cá nặng, bạn có nhiều khả năng cũng bị.

Các triệu chứng là gì?

Triệu chứng của mụn trứng cá bao gồm mụn đầu trắng, mụn đầu đen và mụn nhọt. Chúng có thể mọc trên mặt, cổ, vai, lưng, ngực. Mụn nhọt lớn và sâu được gọi là tổn thương nang. Chúng có thể gây đau đớn nếu bị nhiễm trùng và để lại sẹo.

Làm thế nào để điều trị mụn trứng cá?

Để kiểm soát mụn: giữ cho da của bạn luôn sạch, tránh dùng các sản phẩm chăm sóc da làm tắc nghẽn lỗ chân lông, nên tìm và dùng các sản phẩm có ghi “không dầu” trên nhãn, rửa mặt một hoặc hai lần một ngày với xà phòng dịu nhẹ hoặc sữa rửa mặt ngừa mụn trứng cá. Cố gắng không chà xát hoặc nặn mụn. Điều này có thể làm mụn nặng hơn và có thể gây ra những vết sẹo.

Nếu bạn chỉ bị nổi vài nốt mụn, bạn có thể tự mua kem trị mụn mà không cần toa thuốc bác sĩ. Tìm những loại có chứa peroxide zoyl hoặc axit salicylic. Các lọai kem này có hiệu quả nhất khi sử dụng như hướng dẫn trên nhãn.

Cần có thời gian để vấn đề được kiểm soát tuy nhiên nếu kết quả không khả quan khi tự điều trị sau 3 tháng thì bạn nên gặp bác sĩ chuyên khoa da liễu.

Cách phòng tránh

Mặc dù bạn không thể ngăn ngừa mụn trứng cá, có một số điều bạn có thể thực hiện tại nhà để giúp mụn không trở nên tồi tệ hơn:

. Rửa sạch nhẹ nhàng và chăm sóc cho làn da của bạn mỗi ngày, tránh chà quá mạnh hoặc rửa quá thường xuyên.

. Tránh đổ mồ hôi nhiều nếu bạn nghĩ nó là nguyên nhân khiến mụn trứng cá của bạn trở nên tồi tệ hơn. Tắm ngay sau khi tham gia các hoạt động làm bạn đổ mồ hôi.

. Gội đầu thường xuyên nếu tóc của bạn là da dầu. Cố gắng giữ cho tóc của bạn khỏi bết vào mặt bạn.

. Tránh các sản phẩm chăm sóc tóc như gel, mút và sáp thơm có chứa nhiều dầu.

. Tránh chạm tay vào mặt.

. Lót vải coton hoặc nhung mềm dưới các dụng cụ thể thao. Các bộ phận của dụng cụ, chẳng hạn như dây đeo cằm, có thể chà lên da của bạn và làm cho mụn của bạn trở nên tồi tệ hơn.

. Tránh tiếp xúc với các loại dầu và hóa chất mạnh, chẳng hạn như xăng dầu

. Bảo vệ da của bạn dưới ánh nắng mặt trời.

Hãy liên lạc với Medilas qua hotline 0926.66.59.59 hoặc 0926.77.67.67 để được bác sĩ chuyên ngành tư vấn cụ thể


Bài cùng danh mục