Chất chống oxy hoá

Chất chống oxy hóa tạo thành một tuyến phòng thủ phía trước chống lại sự tổn thương tế bào gây ra bởi các gốc tự do, trong đó có liên quan đến tổn thương cơ, khớp, gân, viêm khớp thoái hóa và thậm chí quá trình lão hóa. Việc sử dụng các chất chống oxy hóa có thể làm giảm các gốc tự do sinh ra khi chúng ta vận động và cũng có thể làm giảm bớt những tổn thương liên tục đến các mô bị tổn thương gây ra bởi các gốc tự do, do đó thúc đẩy quá trình chữa lành.

Medilas_content_thuc-pham-giai-doc Chất chống oxy hóa, chẳng hạn như vitamin C và E, selen, trà xanh, reducedglutathione và N-acetyl-cystein (NAC), có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc giảm viêm và mệt mỏi, giảm tổn thương mô, và thậm chí trong phòng và điều trị chấn thương.

Nhiều chất chống oxy hóa, như vitamin E, đã chứng minh sự hữu ích của nó trong việc điều trị một số dạng viêm khớp. CRISC Ngoài ra tổn thương oxy hóa đã được chứng minh là góp phần gây nên cơ chế bệnh sinh của tổn thương và viêm khớp. Việc sử dụng các chất chống oxy hóa, chẳng hạn như NAC, chứng minh là có giá trị trong điều trị rối loạn chức năng nội mô để giảm viêm, xơ hóa, xói mòn sụn.

Vitamin C

Trong điều kiện bình thường các gốc tự do được tạo ra với một tốc độ thấp và bị vô hiệu hóa bởi các enzyme chống oxy hóa trong gan, cơ xương và các hệ thống khác. Tuy nhiên không may là đi kèm với sự gia tăng các gốc tự do gây ra bởi vận động là sự suy giảm các chất chống oxy hóa để trung hoà chúng.

Chất chống oxy hóa có thể được sử dụng trong đau cơ, thiếu máu cục bộ và chấn thương do luyện tập. Nghiên cứu cho thấy rằng vận động có thể ảnh hưởng xấu đến các mô cơ do làm tăng sự hình thành của các gốc tự do. Và các gốc tự do có thể dẫn đến mệt mỏi cơ bắp, viêm và tổn thương cơ bắp.

Vitamin E

Vitamin E có thể bị giảm nghiêm trọng do luyện tập, do đó làm suy yếu lực lượng chống oxy hóa chính của cơ bắp.

Coenzyme Q10

Sự sản sinh các gốc tự do và peroxy lipid tiếp theo được cho là có đóng góp vào quá trình trì hoãn tổn thương mô. Một nghiên cứu đã phát hiện ra rằng mức ascorbate và ubiquinol đã giảm sau khi chấn thương.

Coenzyme Q10 đóng vai trò như phương tiện vận chuyển điện tử của chuỗi hô hấp ở ty lạp thể. Ngoài ra, hình thức rút gọn của coenzyme Q10 đã được chứng minh là một chất chống oxy hoá sinh lý quan trọng tan trong lipid và giúp dọn sạch các gốc tự do tạo ra do phản ứng hóa học trong màng liposomal.

Kẽm

Thiếu kẽm ở người khá phổ biến, đối với vận động viên càng dễ bị thiếu hụt nồng độ kẽm trong huyết tương. Kẽm là thành phần cấu thành của hơn 100 enzym cơ bản quan trọng vì vậy thiếu hụt kẽm gây nên nhiều tác động xấu đối với hầu hết các chức năng cơ thể. Thêm nữa, thiếu kẽm có thể ảnh hưởng xấu đến các kích thích tố sinh sản và cũng làm giảm nỗ lực trong vận động thể thao.

Thiếu kẽm cũng ảnh hưởng xấu đến sự tổng hợp protein. Trong một nghiên cứu về những tác động của thiếu kẽm ở chuột, mức độ axit amin tự do trong nước tiểu, huyết tương và chiết xuất da đã được nghiên cứu. Thiếu kẽm còn ảnh hưởng bất lợi đến tổng hợp protein da.

Bổ sung kẽm dẫn đến việc tăng tiết hormone tăng trưởng, IGF-I, testosterone, tăng testosterone trong huyết tương và tăng số lượng tinh trùng.

Magiê

Bổ sung magiê làm tăng tổng hợp protein và sức khỏe cơ thể. Trong một nghiên cứu khác, các nhà nghiên cứu cảm thấy rằng sự nhạy cảm của insulin có thể được cải thiện bằng cách giảm thừa cân, hoạt động thể chất thường xuyên và bằng cách điều chỉnh thiếu hụt magiê.

Canxi

Canxi cho phép các sợi co bóp của các tế bào cơ sợi actin và sợi myosin liên kết và sản sinh ra lực tạo nên chuyển động.C2090-611 Khi các tế bào thần kinh innervating, tế bào cơ bắp truyền tín hiệu cho tế bào co bóp, canxi được giải phòng từ lưới sarcoplasmic vào khu vực của các sợi co bóp, do đó cho phép co bóp xảy ra.

Trong một nghiên cứu khoa học, canxi được chứng minh là có hiệu quả trong việc trì hoãn thời điểm khởi phát của sự mệt mỏi cơ.

Hãy liên lạc với Medilas qua hotline 0926.66.59.59 hoặc 0926.77.67.67 để được bác sĩ chuyên ngành tư vấn cụ thể

Bài cùng danh mục